matt cutts responsive design seo video

 

Với lưu lượng truy cập từ mobile chiếm nhiều thị phần hơn trong vài năm trở lại đây, việc phát triển phiên bản mobile dành cho trang web của bạn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, một phiên bản cụ thể phù hợp với màn hình nhỏ và thời gian tải nhanh. Cùng với đó thì người ta bắt đầu áp dụng rộng rãi responsive design với website truyền thống dành cho mobile.

Trong con mắt của Google, responsive design hay một website truyền thống dành cho mobile sẽ có nhiều giá trị hơn trong SEO ? May mắn thay, Matt Cutts giải quyết vấn đề này trong video hỗ trợ cho các webmaster đăng lên gần đây.

Responsive Design Vs Mobile Site

Đầu tiên, rất nhiều người đặt ra câu hỏi: “chính xác thì Responsive design là gì?”. Nó chắc chắn là một thứ gì đó rất mới mẻ, và nhiều webmaster vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế kết hợp với nó. Tuy nhiên, Responsive Design sẽ nhanh chóng trở nên phổ cập theo cấp số nhân bởi nó có thể thay đổi kích thước màn hình cho dù là desktop hay iPhone.

“Responsive Design có nghĩa là trang web hoạt động tốt cho dù bạn truy cập vào URL của trang với trình duyệt trên desktop hay truy cập vào URL của trang bằng trình duyệt trên mobile.”

“Nó đơn giản là một phiên bản nhẹ của trang web, người dùng có thể dễ dàng đọc trên màn hình nhỏ của điện thoại mà lại không tốn quá nhiều thời gian load trang. Nó thường được chuyển thành mobile.domain.com hoặc m.domain.com trên tên miền.”

Responsive Design là một tùy chọn thông minh

Về giá trị cho SEO, Responsive Design là một lựa chọn thông minh, bởi bạn sẽ có thể gặp phải một vài vấn đề khi tạo một phiên bản di động cho trang web nếu không thao tác mọi thứ chính xác 100%.

“Nói chung, tôi sẽ không lo lắng về một trang web sử dụng Responsive Design sẽ giảm lợi ích khi SEO bởi theo định nghĩa, bạn có cùng một URL. Vì vậy về mặt lý thuyết, nếu bạn làm một phiên bản dành riêng cho mobile, nếu bạn không xử lý tốt, không đặt rel=canonical, một số thứ nhỏ nhặt khác, trên lý thuyết,  PageRank giữa 2 trang có thể bị chia ra. Nhưng nếu bạn dùng Responsive Design, tất cả mọi thứ được xử lý trên cùng một URL , PageRank không bị chia, mọi thứ đều tốt.”

 

Tóm lại

Có ít hạn chế trong SEO khi sử dụng Responsive Design so với một phiên bản nhẹ dành cho mobile của trang web. Trong khi đó, điện thoại vẫn duyệt tốt với Responsive Design. Miễn là các webmaster sử dụng các công cụ cho thiết bị di động sẵn có từ Google, để đảm bảo không gặp bất cứ vấn đề nào về SEO như PageRank bị chia ra hoặc nội dung bị trùng lặp

 


Trang bị nhiều kiến thức về SEO hơn tại Blog’s Đào tạo SEO Litado nhé !