Như các SEOer, chúng tôi là một kiểu nhân viên tiếp thị mạng –  những người trả ít tiền để không quan tâm đến những người thực sự ghé thăm vào website của chúng tôi. PPC’ers ( pay per click ) theo dõi rất sát sao phản ứng của những người truy cập để quảng cáo thông qua tỷ lệ nhấp chuột. Các nhà quản lí mạng xã hội thì thường xuyên tạo các cuộc đối thoại với người dùng. Nhà văn viết cho độc giả. Và các designer thì thiết kế cho các visitor. Nhưng SEOer đưa ra các lời khuyên bắt buộc dựa vào Google.

Google, như phần còn lại của các nhân viên tiếp thị mạng, chủ yếu quan tâm đến ý kiến của khách hàng truy cập vào Google.com. Mục tiêu của nó là để cung cấp các trang web đáp ứng hầu hết các yêu cầu của người dùng khi tìm kiếm ( và có thể tính phí cho những kết quả thông qua quảng cáo trả tiền). Do đó, các SEOer sử dụng các kỹ thuật để thu hút công cụ tìm kiếm cho phép các trang web của họ có thứ hạng tốt và từ đó có được visitor vào website.

Tại sao chúng ta không thay đối để hướng về người dùng, để Google xếp hạng chúng ta tốt hơn ?

Trong thời điểm bình mình của SEO, Google khá là kém thông minh

Khi Google mới được tạo ra, nó còn rất nhiều hạn chế. Tôi bắt đầu nhảy vào ngành này từ 2010, và sau đó, SEO tập trung vào sử dụng từ khóa cụ thể, thẻ tag, xây dựng liên kết và anchor text – tất cả những điều mà hầu như vô nghĩa với người dùng. Nhưng trong vài năm qua, Google cập nhật các thuật toán thường xuyên đã giúp nó thu thập dữ liệu, đánh giá các trang web nhiều hơn.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục hốt hoảng trước những gì Google đang làm. Tiếp theo họ sẽ làm gì ? Trang web của bạn sẽ bị đè bẹp ra sao ?

Đây là một gợi ý : nếu như chúng ta tối ưu hóa trang web dành cho người dùng, sẽ có ít hoặc không có cơ hội để một bản cập nhật thuật toán của Google có thể phạt chúng ta. Điều đó có nghĩa chúng ta đang đứng về phía Google : Chúng ta cố gắng để các trang web tốt hơn cho người dùng, thứ khiến cho Google có được thiện cảm khi người dùng click vào trang web của chúng ta. Giúp họ chúng là giúp chúng ta.

 

Tin tốt đây, nếu bạn đang theo trường phái SEO mũ trắng – những người luôn bám sát xu hướng tìm kiếm, Google có thể dẫn bạn vào làm tại một số thị trường tiếp thị trực tuyến tốt mà bạn không hề nhận ra. Để giải thích điều này rõ ràng hơn, đây là một số so sánh của chiến lược SEO mũ trắng hàng đầu năm 2010, và bạn sẽ vận dụng nó như thế nào trong 2013:

Sử dụng từ khóa trong Onpage -> chiến lược làm nội dung

2010 : Con đường tốt nhất để được top 1 cho từ khóa được sử dụng ở các thẻ title, h1 , có thể thêm h2, và lặp lại vài lần trong nội dung ( nhưng không nhồi nhét từ khóa, ít nhất Google cũng đã phát hiện ra điều đó)

2013 : Google bây giờ hiểu được cả từ đồng nghĩa, vì vậy bạn có thể sử dụng một từ khóa một lần và chỉ ra rằng nó có độ liên quan rất cao đối với các nội dung khác tương tự. Các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng một nhóm từ khóa mà tất cả có nghĩa tương đương nhau, vì vậy bạn có thể liên kết chúng lại.

 

Làm thế nào để có một chiến lược nội dung tốt hơn ?

Đừng tập trung quá nhiều vào từ khóa với lượng tìm kiếm nhiều nhất tại một địa điểm trong vòng một tháng. Mà thay vào đó, sử dụng cụm từ mà khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng có thể sử dụng.

Có hàng trăm cách rất dễ dàng, đáng tin cậy, các công cụ khảo sát trực tuyến giá rẻ,.. sự chọn lựa là của bạn. Tiếp cận với danh sách email của bạn và yêu cầu họ hoàn thành một mẫu khảo sát đại loại như

  • Họ mô tả sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp như thế nào ?
  • Cảm xúc của họ khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn là gì ?
  • Tại sao họ lại cần đến/ tiếp tục sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn ?
  • Họ đã bị thương hiệu của bạn chinh phục như thế nào ?

Cho phép khách hàng trả lời survey ở dạng câu trả lời tự do, và khách hàng sẽ không bị giới hạn câu trả lời, có thể nếu ra hết suy nghĩ của họ.

 

Cấu trúc On-page / Gắn thẻ -> Thiết kế

2010 : bạn phải đánh dấu những phần quan trọng của một trang web với thẻ HTML : <h#>, <strong>, and <em>.

2013 : Google có thể nhìn thấy nơi text được hiển thị trên một trang, và làm thể nào mà nó nổi bật cho các visitor. Bạn không thể chỉ gắn text vào để tăng độ liên quan đối với công cụ tìm kiếm, nó phải được tích hợp vào thiết kế.

Thiết kế là một phần rất cần thiết của thế giới tiếp thị trực tuyến hiện nay, và công sức bạn dành cho nó chắc chắn sẽ được đền đáp. Google biết rằng thiết kế xây dựng lòng tin: Hãy nhớ rằng Panda tát vào các trang web được nặng về quảng cáo? Như Google bắt đầu hiểu cách mọi người giải thích thiết kế tốt hơn và tốt hơn nữa, có một thiết kế tốt sẽ trở thành một phần cần thiết cho cả tiếp thị trực tuyến và SEO.

 

Làm thể nào để có bản thiết kế tốt ?

Hãy chi tiền nhiều hơn cho các bản thiết kế tuyệt vời

Rất nhiều bạn đọc blog này là dân kỹ thuật, có kiến thức rất vững chắc trong việc xây dựng một trang web HTML. Nhưng nó không khiến bạn trở thành một designer giỏi. Hãy ra ngoài và tìm một designer thật giỏi, người có thế thiết kế trang web cho bạn một cách tốt nhất.

Nguồn : seomoz

Đón đọc phần tiếp theo tại Đào tạo SEO Litado trong thời gian sớm nhất nhé !