Mới đây, Jayson DeMers – thành viên trên SEW đã có một cuộc trò chuyện rất thú vị với người sáng lập tổ chức KISSMetrics, ông Neil Patel. Jayson DeMers đã thảo luận về các kỹ thuật xây dựng liên kết hiệu quả nhất trong SEO, cùng nhìn nhận những quan điểm sai lầm, cũng như định hướng cho năm tới 2013 và tiến xa hơn nữa.

Dưới đây là video cuộc nói chuyện:

Jayson Demers (JD): Chào các bạn! Tôi là Jayson Demers. Hôm nay, tôi có mặt ở đây với Neli Patel, người sáng lập kiêm CEO của KissMetrics.com, cũng như của QuickSprout. Neil Patel là một chuyên gia SEO về xây dựng liên kết, đặc biệt là xây dựng liên kết thời kỳ Penguin. Và đó sẽ là chủ đề thảo luận của chúng ta ngày hôm nay.

Còn chần chừ gì nữa, hãy bắt đầu ngay thôi. Neil, Cảm ơn vì anh đã dành thời gian nói chuyện với tôi ngày hôm nay.

Neil Patel (NP): Ồ không, tôi cũng rất vui khi được có mặt ở đây. Cảm ơn bạn

JD: Chúng ta bắt đầu với câu hỏi đầu tiên. Đối với các chuyên gia xây dựng liên kết, 4 yếu tố của liên kết luôn là số lượng, chất lượng, sự đa dạng và tốc độ. Vậy, anh có thể nói vắn tắt về cách xác định thước đo lý tưởng cho mỗi yếu tố trên trong từng thời kỳ khác nhau được không?

NP: Riêng tôi, tôi luôn nhìn nhận và đánh giá mỗi yếu tố theo cách riêng. Tôi gộp các yếu tố trên lại, và đi tìm sự kết hợp lý tưởng giữa chúng. Trong mọi trường hợp, với tôi, một tin tưởng tuyệt đối đó là Chất lượng luôn dẫn đầu, Số lượng chỉ là thứ yếu. Một điều chắc chắn, nếu như bạn muốn xếp hạng cho từ khóa “đào tạo seo”, “dao tao seo“, “trung tâm đào tạo seo” hay một từ khóa bất kỳ nào, bạn sẽ phải quan tâm đến một số loại chất lượng nào đó, ý tôi đó là “chất lượng”. Mọi người đều biết, đối với ngành SEO 10 năm trước đây mà nói, chỉ cần xây dựng được số lượng lớn backlinks – ở đây chúng ta chưa bận tâm đến chất lượng của các liên kết, thì yên tâm bạn sẽ có một thứ hạng khá cao đây.

Nhưng đó là chuyện của 10 năm về trước. Còn hiện tại, dù đối thủ của bạn có đến cả nghìn thậm chí 10 nghìn hay hàng trăm nghìn liên kết đi nữa, trong khi bạn sở hữu con số lép vé “100” liên kết, ồ không sao, bạn vẫn có thể xếp hạng vượt qua họ nếu như chất lượng các liên kết của bạn tốt hơn và điều đó đồng nghĩa với việc trang web của bạn sẽ đi lên một cách tự nhiên. Việc kiếm được hàng trăm nghìn liên kết mỗi ngày hay mỗi tuần quả là không còn khó khăn, nhưng kiếm được cái “chất lượng” trong hàng hà sa số liên kết đó mới là việc làm đòi hỏi thời gian, và kiên trì. Tốc độ có thể chậm hơn rất nhiều, nhưng bù lại bạn sẽ có được vị thế chắc chắn như bạn mong muốn. Lấy một ví dụ, bạn đang cố gắng xếp hạng cho từ khóa “khoa hoc seo“, “dạy seo“… bạn có thể kiếm những liên kết tốt nhất, chất lượng nhất ở những trang web đã xếp hạng cho từ khóa đó có thể là trong top ngàn, nếu không phải là top 100. Tìm kiếm những trang liên quan đến từ khóa “khoa hoc seo” của bạn, click vào chúng và cố gắng tạo một liên kết, phải không?

Và tất nhiên, trong top liên kết đó, bạn nên chắc chắn rằng anchor text đã được đa dạng hóa. Đừng chọn những liên kết mà anchor text đều chứa “khoa hoc seo” như nhau, điều này sẽ bị các Search Engine đánh giá là không tự nhiên. Bạn cần phải linh hoạt, đa dạng từ khóa trong anchor text, khéo léo cân đối tỷ lệ giữa rất nhiều anchor text trong hồ sơ liên kết của trang. Nó khiến cho mọi việc trông càng tự nhiên hơn là việc chúng ta chỉ tập trung vào một vài anchor text chính xác, phổ biến domain, phổ biến ip và cả những tiêu chí khác nữa…

Đó là những cách chính mà tôi sẽ sử dụng để xây dựng liên kết. Tôi chọn tốc độ chậm, nhưng ổn định, vững vàng trong cả cuộc đua thứ hạng. Tập trung vào chất lượng chứ không phải là tốc độ quá trình. Bạn không cần phải tìm kiếm mua hàng ngàn liên kết, hay bất kỳ một liên kết nào, điều quan trọng bạn nên quan tâm viết nội dung, sản phẩm, dịch vụ thật chất lượng, đó là cách giúp bạn có được thứ hạng cao, và ổn định hơn so với những người tốn cả hàng ngàn đô la để mua lại các liên kết.

JD: Vâng, quả là những chia sẻ khá thú vị. Tôi được biết trước khi xuất hiện Google Penguin, việc phân bổ anchor text từng được coi là kỹ thuật SEO tốt nhất, tuy nhiên sau Google Penguin, kỹ thuật này hoàn toàn thay đổi. Anh có đồng suy nghĩ như thế không, và theo anh thấy những thay đổi đáng kể đó là gì?

NP: Quả đúng vậy, thời ký trước Penguin, khá nhiều SEOer chú trọng làm giàu anchor text và lạm dụng quá nhiều anchor text, trong đó có gần như 50-60% các từ khóa được kết hợp chính xác. Nhưng cách thức này không còn mang lại hiệu quả cao như trước đây kể từ khi Google thả các chú cánh cụt xuống càn quét thị trường SEO. Chúng làm khá nhiều người lao đao đấy. Nhưng tôi nói nhé, riêng tôi hầu như không bị chút ảnh hưởng nào từ các chú Penguin cả. Bản thân tôi chưa từng xây dựng liên kết theo kiểu “hãy đưa cho tôi một trăm liên kết với những từ khóa như thế”. Với tôi, cách làm tốt nhất vẫn là soạn thảo nội dung thật tốt, kiếm nhiều liên kết chất lượng. Bao nhiêu anchor text là đủ? Theo tôi nên tận dụng anchor text ở mức tối đa 10-20%, đừng cố gắng lạm dụng nó quá đến mức 50-80%. Hãy bỏ những suy nghĩ ấu trĩ đó đi, dành thời gian tạo ra những anchor text thật tự nhiên, soạn thảo thông tin tốt và bắt tay vào xây dựng các liên kết tự nhiên nhất.

JD: Tiếp tục với những dòng anchor text. Anh sẽ nói gì, về giá trị của anchor text đã thay đổi như thế nào? Rõ ràng, thời kỳ trước Penguin, anchor text kết hợp chính xác hay phong phú, đa dạng mang lại rất nhiều giá trị. Đó là lý do tại sao mà nó lại được sử dụng phổ biến đến vậy. Nhưng hiện nay, rõ ràng là chúng ta phải xem lại số lượng kết hợp chính xác mà chúng ta sử dụng. Nhưng nó vẫn còn một số giá trị sử dụng ở một mức độ nhất định nào đó, hay ở lại từ việc sử dụng kết hợp chính xác bởi vì nó có thể kích hoạt các thuật toán Penguin mới.

NP: Domain kết hợp chính xác hay anchor text chính xác?

JD: Ý tôi là Anchor text kết hợp chính xác.

NP: Bạn có thể sử dụng nó, nhưng nên cân nhắc trong một mức độ nhất định

Tất nhiên bạn không thể không cần đến những anchor text kết hợp chính xác, bởi hiệu quả của nó trong việc thúc đẩy thứ hạng của bạn, nhưng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng có mức độ, đừng lạm dụng quá mức. 20% hoặc ít hơn là mức độ tôi cho là hợp lý. Mặc dù trước đây, bạn có thể phải cần 30, 40% kết hợp chính xác, đó là mức tối thiểu mà nhiều người dùng đến. Nhiều khi tên miền của bạn sẽ trùng với keyword mà bạn đang cố gắng xếp hạng. Trường hợp này khó mà tránh khỏi. Nó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải nhận lại một núi các liên kết kết hợp.

Tôi lấy ví dụ ở một trang web của tôi là NeilPatel.com, tôi không xếp hạng tràn lan, bởi tôi có rất nhiều liên kết trong đó nói tới “Neil Patel”. Và việc đó tốt chứ sao. Trong bản cập nhật của Google, họ sẽ sửa chữa điều này và tất nhiên, xếp hạng trang web cá nhân của tôi sẽ lọt vào top, bởi vì, nếu bạn nhìn vào tiến trình lịch sử, nếu điều gì tốt thì thời gian sẽ chứng minh tất cả, đúng không? Bởi thuật toán không hề hoàn hảo, chúng được tạo bởi con người, nhưng dù thế nào thì chúng vẫn đang làm tốt công việc đưa mọi thứ tiến xa hơn.

Nhưng hãy cần thận. Đừng quá lạm dụng các kết hợp chính xác, bạn nên sử dụng chúng ở một mức độ nhất định, điều này giống như việc tôi sẽ không bảo giờ được xếp hạng cho từ khóa “Neil Patel” nếu như những liên kết đến tôi không có từ khóa đó. Thậm chí một số lượng nhỏ hay tối thiểu các trang web liên kết với tôi đều cần phải có từ khóa đó trên trang của mình.
JD: Một trong những chiến lược mà tôi nghĩ rằng an toàn để sử dụng, có thể anh sẽ không đồng tình với tôi, đối với thời kỳ sau Penguin chính là guest blog posting. Cuối mỗi bài blog post luôn bao gồm một phần nguồn tài liệu (nguồn) hay phần tác giả (author bio). Vậy theo anh, khi chúng ta thực hiện guest blog posting, giá trị của một liên kết trong một nội dung khác với một liên kết trong phần tác giả của phần nguồn tài liệu như thế nào?

NP: Trước tiên, khi bạn thực hiện một số lượng lớn các guest post, phần tác giả ở cuối mỗi guest post đó luôn tồn tại và nó luôn không thay đổi. Theo tôi chính điều này sẽ giúp tăng ít nhiều thứ hạng của bạn, nhưng không lâu dài, bởi sau một thời gian, nó sẽ mất dần tác dụng hoặc chững lại. Dù cho phần author bio của bạn có ra sao, nếu bạn viết 20 guest blog trên cùng trang web, bạn sẽ có gì – đó là 20 liên kết với cùng một anchor text mà đúng không?

Loại liên kết tốt nhất vẫn là liên kết trong nội dung, nhưng quan trọng là khi bạn đang thực hiện các liên kết tác giả trên bài viết khách, đối với các thuật toán Google PenguinGoogle Panda cũng như tất cả bản update khác, không nhất thiết phải chỉ cụ thế ra rằng “Này, đây là những liên kết bio” đâu.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần có một tài khoản khách trên Business Insider, đăng nhập và chỉ cần post một bài viết bất kỳ không cần quan tâm đến chất lượng nội dung và như thế họ có được một liên kết. Như thế vẫn chưa đủ, bạn nên hiểu rằng cái chúng ta cần không chỉ là một tên miền từ trang mà ta post bài, mà còn cần cả những nội dung chất lượng cao nữa. Bạn biết đấy, các tín hiệu xã hội luôn tìm đến với những nội dung tốt, có giá trị, vậy nên bạn sẽ nhận được nhiều hơn các tweet, Facebook share hay like,…nhờ vào việc bạn chăm chút nội dung thật hoàn chỉnh. Và khi một trang web phát triển tốt theo hướng tự nhiên, sẽ nhiều người biết đến và điều này đương nhiên sẽ tạo thuận lợi cho việc những người đó liên kết tới trang của bạn.

Bản thân tôi đánh giá cao hơn đối với các liên kết trong nội dung. Nếu bạn sở hữu một số ít link author-bio, điều đó không sao cả. Nhưng khi bạn bắt đầu có 10, 20, hay 30 loại liên kết này từ cùng một web, và phần author bio ở mọi trang đều giống nhau, thì bạn đang dần mất điểm trong mắt các SE đó.

JD: Ở lưu ý trên, trong việc có được các liên kết từ nhiều tên miền, bạn sẽ giới thiệu bao nhiêu tên miền từ một tên miền duy nhất trước khi bạn thấy sự giảm sút lợi nhuận?

NP: Rất khó để đưa ra một con số chính xác. Theo tôi điều trước tiên bạn cần quan tâm đó là sức nặng của tên miền, giả định rằng nó từ một trang có uy tín tốt. Nếu bạn thấy lợi nhuận đang giảm dần, tôi cảm thấy bạn không cần nhiều hơn 2 hoặc 3 tên miền giới thiệu đâu. Cá nhân tôi nghĩ duy một liên kết kiểu như thế từ mỗi web là đủ rồi. Nếu bạn tiếp tục có thêm cơ hội kiếm liên kết từ Business Insider, tôi không quan tâm đến việc liên kết đó có hay không mang lại giá trị SEO. Hãy viết nội dung chất lượng cực tốt hơn nữa một nội dung tốt trong một trang web thực sự mạnh sẽ tạo điều kiện cho việc điều hướng khách truy cập ghé thăm trở nên dễ dàng hơn, và những vị khách này sẽ có khả năng chuyển đổi thành khách hàng trả tiền, hay khách hàng tiềm năng.

Vì vậy, nếu như bạn đang theo đuổi những giá trị SEO thực thụ, và tập trung vào việc có được một liên kết ở mỗi domain, thì bạn phải biết rõ mỗi trang web đó. Nếu bạn đang sở hữu một trang cho riêng mình, và bạn chỉ cần có được từ mỗi trang web khác một liên kết thôi, tôi đoán, đây là cơ hội để bạn sử dụng kỹ thuật guest blogging đó. Hãy cố kiếm được từ những trang web uy tín chất lượng càng nhiều liên kết càng tốt, bởi chúng có khá nhiều giá trị trong quá trình điều hướng khách truy cập tới web của bạn.

Ví dụ, bạn đăng nhiều lần một nội dung trên Search Engine Journal và SEOmoz. Tôi không quan tâm điều đó, bạn biết đấy, nếu tôi có được một liên kết từ SEOmoz và Search Engine Journal, liên kết đó có tác động khá tốt đến việc tăng thứ hạng của tôi. Tôi quan tâm nhiều hơn đối với đối tượng khách hàng liên quan tới loại sản phẩm của tôi, nếu tôi cung cấp thông tin quan trọng, họ sẽ bắt đầu tin tưởng tôi cũng như công ty của tôi, và khách truy cập sẽ tìm đến trang web và sự chuyển đổi sẽ xảy ra dù sớm hay muộn.

JD: Bản thân tôi nhận thấy một số chiến thuật xây dựng liên kết kiểu cũ chẳng hạn như cung cấp thư mục bài viết, hồ sơ web 2.0 và blog post, đã mất đi rất nhiều giá trị đối với một tầng của chiến thuật xây dựng – xây dựng liên kết một cách cơ bản tới các trang kiếm tiền, trang web của khách hàng, hay trang cá nhân, tuy nhiên đối với một chiến thuật hai tầng, tôi đã từng nghe qua về giá trị của nó. Riêng anh, anh có nhìn thấy bằng chứng nào về điều đó không?

NP: Tôi đã thấy khá nhiều công ty thực hiện xây dựng liên kết tới web của họ từ những web có uy tín, sau đó lấy các liên kết từ tầng 2 – các thư mục gửi bài viết, và các hồ sơ web 2.0, trỏ tới bài viết Business Insider của họ. Bản thân tôi thấy đây là việc làm khó mà thực hiện nổi. Một cuộc chạy đua dài ngày… Nhưng sớm hay muộn, các liên kết đó cũng dần mất đi giá trị của nó. Giá trị của những liên kết đi đến trang web 2 tầng cũng thế. Vì vậy, bản thân tôi tuyệt đối khuyên rằng bạn nên tránh chúng hoàn toàn. Chúng không phải là những link tốt đâu, đừng nên mất thời gian hay hy vọng sẽ nhận lại được nhiều giá trị từ chúng.

JD: Anh nghĩ sao về giá trị của các liên kết có được từ các mạng xã hội như Twitter, Facebook, Linkeln, Google+, Youtube, Priterest?

NP: Theo tôi, những liên kết thể loại này khá quan trọng, nhưng sẽ đặc biệt quan trọng hơn nếu chúng liên kết tới cả các trang con trong nội bộ website của bạn. Bạn biết đấy, các SE sử dụng khá nhiều các tín hiệu xã hội trong quá trình đánh giá xếp hạng trên SERPs. Chúng có tác dụng thúc đẩy thứ hạng đáng kể. Trên thực tế, tôi nhận thấy một xu hướng rằng nếu bạn kiếm được nhiều lượt share, tweet, like trong một khoảng thời gian khá ngắn (5h, hay 10h) bạn sẽ nhận thấy thứ hạng của mình bỗng dưng trèo lên top nhanh chóng, tuy nhiên sau đó bạn sẽ ngã từ từ. Nhưng thử hỏi bạn sẽ có thể nằm ở một vị trí tốt hơn trên bảng xếp hạng nếu chưa bao giờ bạn có được những lượt share, like hay bất cứ gì tương tự từ những mạng xã hội. Vậy nên hãy nhớ càng kiếm được nhiều tín hiệu xã hội, vị trí của bạn sẽ càng khá hơn đó.

JD: Vâng, tôi hiểu. Xây dựng liên kết thời kỳ Penguin là một thách thức khá lớn đối với giới làm SEO. Khá nhiều SEOer đang phạm phải những sai lầm phổ biến trong xây dựng liên kết. Vậy anh có thể nói qua về những sai lầm đó được không?

NP: Sai lầm lớn nhất mà các SEOer đang mắc phải trong quá trình xây dựng liên kết đó dành quá nhiều thời gian chú trọng vào việc làm giàu anchor text nhằm thu về liên kết. Đối với trường hợp bạn kiếm được liên kết từ Huffington Post, hiển thị trong một liên kết ngay trên đầu, bạn nghĩ ngay đến việc biến nó thành một liên kết giàu anchor text, và đăng trên đó một vài bài viết với nội dung sai lệch, câu cú chẳng rõ ràng. Tôi nói này, bạn sẽ có một liên kết từ Huffington Post đấy, nhưng nó lại chẳng có giá trị quan trọng gì. Tại sao bạn không nghĩ đến việc viết một vài post nội dung chất lượng có liên quan đến trang của bạn. Bằng cách đó, bài viết của bạn có thể nhận được nhiều hơn các chia sẻ xã hội đấy.

JD: Vâng. Vậy Anh có thể nói qua về một số lầm tưởng về xây dựng liên kết trong SEO mà anh thấy đang phổ biến trong thế giới xây dựng liên kết thời kỳ Penguin ngày nay?

NP: Có khá nhiều câu chuyện hoang đường liên quan đến xây dựng liên kết trong SEO, trong trường hợp này đó là “có được nhiều liên kết để xếp hạng”. Tôi xin đưa ra một minh chứng, khá nhiều người đang xây dựng hàng trăm ngàn liên kết với thuật ngữ từ khóa “thiết kế web bán hàng”. Anh bạn của tôi có một trang web, cách đây 2 tháng, trang web anh ta xếp hạng cho từ khóa trên nằm trong top 2. Sau đó, anh ta bán nó đi, vì lý do anh ta không cần đến nó nữa. Mọi người sẽ nghĩ anh ta đã dùng rất nhiều liên kết. Ồ không, anh ta đã đạt được vị trí trên chỉ với rất ít liên kết mà thôi. Cách anh ta kiếm liên kết giống như cách tôi đã phân tích ở trên, anh ta đi tìm những trang đã xếp hạng cho từ “thiết kế web bán hàng” trong top hàng ngàn và yêu cầu được liên kết. Sau đó, anh ta trỏ lại liên kết. Trang web của anh ta hoạt động khá tốt, với những sản phẩm, dịch vụ khá hấp dẫn, kèm theo các thông tin liên quan cần thiết miễn phí. Không hề có bất cứ hình thức quảng cáo nào nhé. Kết quả là anh ta leo nhanh lên vị trí top đầu trong SERPs.

Vậy nên, đâu nhất thiết phải có cả tá liên kết. Ý tôi là bạn nên tập trung vào chất lượng liên kết thay vì số lượng.

Bạn nên nhớ, rõ ràng, anh bạn tôi không hề bắt đầu với một trang web mới. Trang của anh ta không có nhiều thông tin, nhưng tên miền thì khá cũ đấy.

JD: Mua một tên miền hay để sở hữu một tên miền cũ, có tuổi rồi thì không phải dễ. Tôi thắc mắc không biết anh bạn của anh mua tên miền đó về để bán đấu giá hay là dùng nó về lâu dài?

NP: Bạn đừng nghĩ tên miền anh ta mua rỗng tếch, trống trơn nhé. Nó kèm một trang chứa ít ỏi thông tin chẳng đáng giá, và một vài liên kết nữa đấy. Không hề có ý định sở hữu đâu, anh ta mua nó với mục đích bán đấu giá đấy.

JD: Anh nghĩ sao về tương lai của xây dựng liên kết trong SEO? Ý tôi là 1-2 năm tới đây thôi. Sẽ có gì khác với xây dựng liên kết thời điểm hiện tại?

NP: Tôi nghĩ sắp tới thời kỳ của xây dựng liên kết sẽ gắn liền với nhiều hơn các tín hiệu xã hội. Bạn biết đấy, trước khi có Twitter, và nhiều mạng xã hội khác như hiện nay, nếu muốn liên kết tới một trang web, tôi sẽ phải sử dụng hình thức post bài. Và sau đó, viết bất kể gì đó trên trang của tôi vd “hey, check out bla bla bla…”. Ngày nay, sự xuất hiện của các mạng xã hội giúp ích chúng ta rất nhiều trong việc chia sẻ thông tin mong muốn thông qua các tín hiệu xã hội.

Lấy ví dụ, bạn có một bài viết khá hay trên AudienceBloom, đó là trang web của bạn, và tôi muốn tạo liên kết tới trang của tôi. Thay vì đăng bài trên đó, mọi việc đối với tôi dễ dàng hơn nhiều, chỉ cần tweet về nó là ok. Vẫn khá hiệu quả đấy chứ. Tất nhiên rằng, một liên kết từ một trang web sẽ có trọng lượng hơn đối với một tweet, nhưng có còn hơn không, và có càng nhiều tweet thì hiệu quả càng cao đấy.

Bản thân tôi dự đoán, 3-5 năm tới, con người sẽ đặt mối quan tâm hơn đối với các liên kết xã hội bởi tính khả dụng cao của các mạng xã hội. Thử nghĩ mà xem, thực hiện liên kết trên các mạng xã hội thực sự dễ dàng hơn nhiều so với việc bắt đầu một trang web. Và các SE có khả năng đánh giá những hồ sơ xã hội nào là chất lượng hơn, những người tiến hành liên kết nào là sạch. Lý do rất dễ hiễu, lấy một ví dụ bạn đăng một nội dung trên một trang web, để kiếm một liên kết thông qua tín hiệu xã hội tweet là không khó, rất nhiều người tweet về nội dung của bạn, con số có thể lên đến hàng ngàn đấy. Nhưng đâu phải tất cả chúng đều tốt và chất lượng, rất nhiều tweet trong đó được coi là bẩn thỉu, chẳng đáng giá xuất phát từ hồ sơ người dùng không có nhiều follower cũng như không được tweet từ những người khác.

JD: Và chắc hẳn hơn ai hết các chiến binh xây dựng liên kết đang rất mong chờ một lời khuyên quý báu từ anh đối cuộc chiến tranh giành thứ hạng lâu dài này?

NP: Hãy cố gắng có được nhiều liên kết thông cáo báo trí. Ở thời kỳ nào cũng vậy, trước hay sau Penguin, một điều tôi luôn nhận thấy đó là nếu bạn xây dựng lên một sản phẩm, một dịch vụ, có cách giải quyết một vấn đề theo cách hợp lý nhất, khả năng trang web của bạn nhận được sự quan tâm từ báo trí là rất cao. Sở hữu nhiều liên kết báo trí đồng nghĩa với việc bạn có xu hướng xếp hạng tốt hơn đó.

Bạn thấy đấy hiện nay tại các công ty như TechCrunch, hay Mashable hay nhiều mạng xã hội lớn, họ đưa ra cả tá các trang web lớn, hoạt động cùng một lúc rất tự nhiên. Chi tài chính thuê báo trí viết bài về sản phẩm, công ty là một cách khá hay giúp họ được đánh giá đáng tin cậy bởi Google, và có được một vị trí cao trên SERPs. Báo chí thực sự giúp ích khá nhiều đối với quá trình xếp hạng của SE.

JD: Vâng, đó quả là những chia sẻ khá thú vị. Cảm ơn Anh rất nhiều.

Source: websitedep.com.vn